Ốc biểnCách lựa chọn ốc móng tay tươi ngon bạn nên áp dụng

Cách lựa chọn ốc móng tay tươi ngon bạn nên áp dụng

Ốc móng tay là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của nó. Tuy nhiên để chọn được những con ốc móng tay vẫn còn tươi, ngon thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách chọn ốc móng tay ngon đúng chuẩn nhà hàng.

Cách chọn ốc móng tay tươi đúng tiêu chuẩn

Môi trường sống của loài ốc móng tay là nằm dưới tần đáy của cửa sông, kích thước của nó có loại lớn và loại nhỏ. Khi ra chợ mua ốc móng tay thì các bạn sẽ thấy chủ cửa hàng thường bó thành từng bó như bó rau. Với cách bó này có thể họ sẽ để được những con ốc không còn tươi ở trong. Chính vì mua ở những nơi bó thành từng bó bạn nên chọn những cơ sở thả ốc vào trong bể để bán, lúc này bạn có thể nhìn rõ xem ốc còn tươi hay đã chết.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chọn ốc móng tay tươi đúng tiêu chuẩn
Cách chọn ốc móng tay tươi đúng tiêu chuẩn

Khi lựa chọn loại ốc móng tay hãy lựa chọn những con có màu sắc là màu vàng cát, lớp vỏ ngoài không bị va đập hay sứt mẻ. Khi đó bạn có thể quan sát lớp màng mịn và trong của loài ốc. Đặc điểm dễ dàng nhận biết của các loại hải sản là khi chết thường có mùi hôi, nên để chắc chắn thì bạn có thể dùng mũi để ngửi khi lựa chọn ốc móng tay. Từ đó bạn có thể phát hiện ốc đã để lâu chưa. Nếu ốc còn tươi sống thì mùi đặc trưng của ốc sẽ là mùi tanh của bùn và mùi hải sản sinh sống tại biển.

Một cách khác vô cùng hiệu quả khi chọn ốc móng tay là thả ốc vào chậu nước. Nếu ốc còn sống thì phần thịt của ốc sẽ thè lưỡi ra ngoài. Cách này là cách nhận biết rõ nhất nếu muốn xem ốc móng tay còn tươi hay đã bị chết.

Cách sơ chế ốc móng tay trước khi chế biến

Ốc móng tay chính là loài động vật có giá trị dinh dưỡng rất cao, mùi thịt ốc rất thơm khi thưởng thức thì dai, bùi và ngon ngậy. Ốc móng tay có thể nấu thành nhiều món ăn khác nhau như: ốc móng tay hấp, ốc móng tay chua ngọt, ốc móng tay sốt me. Tuy nhiên, nếu khi mua về không biết chế biến thì ốc không được làm sạch. Mùi tanh và mùi bùn đất trong ốc sẽ không được làm sạch. Chắc chắn cùng với lý do này ốc sẽ mất đi hương vị thơm ngon vốn có của nó. Vì thế các bà nội trợ nên trang trị cho mình những kiến thức cơ bản nhất khi sơ chế loại ốc móng tay. Sau đây là 2 cách mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Cách sơ chế ốc móng tay trước khi chế biến
Cách sơ chế ốc móng tay trước khi chế biến

Dùng nước vo gạo làm sạch ốc móng tay

Sau khi đã mua ốc móng tay về, bạn cho ốc vào ngâm trong nước vo gạo từ 1 đến 2 giờ, toàn bộ các bùn đất nằm sâu bên trong con ốc sẽ nhả ra hết nhờ chất từ loại nước vo gạo này. Và bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước là được.

Dùng thau kim loại làm sạch ốc móng tay

Ốc móng tay cũng như những loại ốc khác, khi chúng gặp kim loại thì chúng đều nhanh chóng nhả hết bùn đất dính chặt bên trong vỏ ốc ra ngoài. Vì hợp chất có bên trong kim loại có tác dụng khiến ốc thải hết chất độc ra bên ngoài. Vì thế sau khi đã mua ốc móng tay về, bạn ngâm chúng trong chậu kim loại từ 2 đến 3 giờ. Bạn cũng có thể dùng loại chậu bình thường và thả thêm các vật dụng kim loại vào ngâm cùng với ốc nhé!

Hướng dẫn cách bảo quản ốc được tươi ngon lâu

Bảo quản ốc không có tủ lạnh

Ốc móng tay sau khi mua về cho vào một túi vải hoặc túi lưới có lỗ nhỏ, đảm bảo thông thoáng để chứa ốc móng tay. Sau đó thường xuyên xịt đều nước lên mặt ốc để tạo độ ẩm, với cách này bạn có thể bảo quản ốc từ 1 – 3 ngày mà ốc vẫn giữ được độ tươi ngon

Hướng dẫn cách bảo quản ốc được tươi ngon lâu
Hướng dẫn cách bảo quản ốc được tươi ngon lâu

Có thể bạn quan tâm:

Bảo quản bằng tủ lạnh

Ốc móng tay mua về bạn cần làm sạch, cho luộc sơ trong nước sôi rồi lấy hết thịt ốc móng tay ra. Cho vào hộp hoặc túi zip bịt kín cho vào tủ lạnh bảo quản.

Ốc móng tay là một trong những loại ốc được nhiều người yêu thích sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khi mua ốc móng tay khá nhiều chưa biết cách chọn ốc móng tay nên thường mua phải những con bị chết, ít thịt, ốc móng tay đã để lâu ngày không còn được tươi ngon. Bài viết trên đây đã hướng dẫn các bà nội trợ cách chọn mua ốc móng tay ngon, sơ chế, bảo quản ốc móng tay tươi ngon.

Xem Nhiều Nhất